CÁCH XỬ LÝ KHI MẤT HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG

đã đăng vào ngày 09 tháng 11 năm 2018

Các công ty kiểm toán khi thực hiện dịch vụ tư vấn thuế cho các doanh nghiệp thường hay gặp các câu hỏi về quản lý hóa đơn. Việc bị mất, cháy, hỏng giấy tờ do một sự cố khách quan nào đó là điều khó có thể tránh khỏi. Công ty kiểm toán THT đưa ra hướng dẫn các bước thực hiện như sau:

Nộp thông báo mất hóa đơn (mẫu BC21/AC) cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Doanh nghiệp có thể thực hiện trên HTKK và nộp qua mạng (tương tự như nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn) hoặc nộp trực tiếp bằng bản cứng.

Thời hạn nộp thông báo là trong vòng 5 ngày kể từ ngày mất. Nếu ngày thứ 5 trùng với ngày nghỉ thì được lùi thời hạn nộp thông báo sang ngày làm việc đầu tiên sau ngày nghỉ đó.

1.      Mức phạt khi mất hóa đơn GTGT đầu ra
Mức phạt khi làm mất hóa đơn GTGT đầu ra được quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC và Nghị định 49/2016/NĐ-CP.
·        Trường hợp 1: Mất liên 2 (liên giao cho khách hàng): Phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu đồng.
Nếu làm mất hóa đơn đã lập liên 2: người bán và người mua đã lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.
Nếu bên bán tìm được hóa đơn đầu ra liên 2 đã mất trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì không bị phạt tiền.
·        Trường hợp 2: Mất hóa đơn đầu ra các liên khác vẫn đang trong thời gian lưu trữ trừ liên giao cho khách hàng: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo điều 12, nghị định 105/2013/NĐ-CP)
·        Trường hợp 3: Nếu làm mất hóa đơn đầu ra lập sai và xóa bỏ: không bị phạt tiền, chỉ bị phạt cảnh cáo.
Lưu ý: Theo nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn: Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo hành vi, không xử phạt theo số lượng (tức là xử phạt từng lần báo cáo chứ không xử phạt theo số lượng hóa đơn bị mất).

2.      Mức phạt khi vi phạm về chậm nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế
Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày thứ 1 đến hết ngày thứ 5 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định. Từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định nếu có tình tiết giảm nhẹ.
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, trừ thông báo phát hành hóa đơn, chậm sau 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với hành vi không nộp thông báo, báo cáo (trừ thông báo phát hành hóa đơn) gửi cơ quan thuế được tính sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Nếu quý vị có thắc mắc bất kỳ vấn đề nào liên quan chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ với Công ty Kiểm toán và Tư vấn THT, bộ phận dịch vụ tư vấn thuế chúng tôi sẽ giải đáp.

Lan Thảo
----------------------------------------------------------

CÔNG TY KIỂM TOÁN VÀ TƯ VẤN THT

L11-L12 Đường số 1, Khu dân cư Miếu Nổi, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Email: tht@thtaudit.com.vn

Điện thoại: 028 3517 8796

công ty kiểm toán công ty kế toán mất hóa đơn

xem bài viết cũ hơn

BẢN TIN ĐỊNH KỲ THÁNG 12 NĂM 2017

Thân gửi các Anh/ Chị Bản tin định kỳ (tháng 12-2017) tổng hợp một số hướng dẫn về Thuế

BẢN TIN ĐỊNH KỲ THÁNG 11 NĂM 2017

Thân gửi các Anh/ Chị Bản tin định kỳ (tháng 11-2017) tổng hợp một số hướng dẫn về Thuế:

Cập nhật Quy định về thi, cấp, quản lý chứng chỉ Kiểm Toán Viên và Kế Toán Viên

Bộ tài chính vừa ban hành thông tư Thông tư 91/2017/TT-BTC thay thế Thông tư 129/2012/TT-BTC quy định về thi, cấp, quản lý chứng chỉ Kiểm toán viên và Kế toán viên

BẢN TIN ĐỊNH KỲ THÁNG 10 NĂM 2017

Bản tin định kỳ (tháng 10-2017) tổng hợp một số hướng dẫn về Thuế:

Các dịch vụ

KIỂM TOÁN

Công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán và dịch vụ có đảm bảo về tính trung thực, hợp lý và tin cậy của những thông tin về tài chính...

BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Công ty cung cấp dịch vụ tổng hợp và lập báo cáo tài chính hoặc báo cáo quản trị, soát xét báo cáo tài chính...

DỊCH VỤ KẾ TOÁN

Công ty kiểm toán và tư vấn THT cung cấp đa dạng các dịch vụ về kế toán, sổ sách, chứng từ... tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp.

TƯ VẤN THUẾ

Với sự am hiểu sâu sắc các quy định về thuế, thực tiễn lâu năm trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến thuế, giải trình với các...